0904255215

CÁC NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI ĂN GÌ VÀO NGÀY ĐẦU NĂM?

Ngày đăng: 01/01/2022

Ngày đầu tiên của năm 2022 đã đến, đem theo thật nhiều ước vọng hòa bình, hạnh phúc và may mắn. Giờ này đây, người dân trên toàn cầu đang tất bật chuẩn bị để khép lại một năm cũ và bước sang năm mới tràn đầy niềm hy vọng. Mỗi quốc gia lại có những món ăn và phong tục đón năm mới khác nhau, song tất cả đều có chung ước vọng về một năm mới sẽ tốt đẹp hơn năm cũ nhiều phần. Đặc biệt, những món ăn này khi được gói vào cốc hộp bát giấy mang về thì vẫn ngon bội phần. Hãy cùng GREEN CUP đi vòng quanh thế giới để xem mỗi nước đang ăn món gì, và họ đã chuyển dịch sang dùng đồ giấy mang về như thế nào nhé!

 

 

Trung Quốc

Tại Trung Quốc, sủi cảo chính là một trong những món ăn truyền thống của người dân trong ngày Tết. Theo phong tục của người Trung Quốc, các gia đình thường cùng nhau gói sủi cảo trong đêm giao thừa tạo nên không khí ấm cúng, sum vầy, gắn kết. Sau đó, mọi người cùng nhau thưởng thức khi bánh còn nóng hổi. Người Trung Quốc tin rằng ăn sủi cảo trong đêm giao thừa và ngày đầu năm mới sẽ mang lại sự thuận lợi, sung túc trong cả năm. Sủi cảo được làm từ vỏ bánh bằng bột mì, nhân sủi cảo được làm từ thịt trộn lẫn với rau xanh. Khi gói sủi cảo cần chú ý phần viền bánh phải đều, tượng trưng cho sự cân bằng “viên phúc”. Miếng sủi cảo thường được gói theo hình bán nguyệt, tượng trưng cho nén bạc cổ mang đến sự giàu sang, tiền tài. Sau khi làm xong, bát sủi cảo đầu tiên sẽ được dùng để thờ cúng tổ tiên thể hiện lòng biết ơn, bát thứ hai sẽ được dùng cúng các vị thần thánh thể hiện sự kính trọng tôn nghiêm. Còn bát thứ ba sẽ được cả nhà cùng ăn trong bữa cơm giao thừa.

 

Nhật Bản

Khác với những quốc gia châu Á thường ăn Tết Âm lịch, Nhật Bản lại đón chào năm mới dựa trên dương lịch như các nước phương Tây. Tuy nhiên, những nét văn hóa truyền thống của xứ sở hoa anh đào vẫn được giữ nguyên vẹn. Một trong số đó là món ăn truyền thống toshikoshi soba, hay mì soba kiều mạch, thường được các gia đình Nhật Bản ăn vào nửa đêm giao thừa để chia tay năm cũ và chào đón năm mới. Truyền thống này bắt nguồn từ thế kỷ XVII, và sợi mì dài tượng trưng cho sự trường thọ, thịnh vượng.

 

Mỹ

Hoppin 'John là món ăn năm mới có truyền thống lâu đời và đặc biệt phổ biến tại miền Nam nước Mỹ. Món ăn này gồm có các loại đậu, rau được nấu cùng thịt lợn và gạo, ăn với bánh ngô. Món ăn này mang ý nghĩ về sự giàu có và mùa màng bội thu, với các loại đậu tượng trưng cho tiền xu, các loại rau mang sắc xanh của đồng đô la và bánh ngô mang màu vàng. Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, món ăn là sự kết hợp của ẩm thực châu Phi và Tây Ấn, đã phổ biến tại Mỹ từ thế kỷ XVI.

 

Mexico
Đất nước Trung Mỹ Mexico nổi tiếng với những món ăn độc đáo từ ngô và Tamales cũng là một trong số đó. Thoạt trông như các món bánh gói lá của Việt Nam, nhưng Tamales là món ngô "từ trong ra ngoài", khi bánh là bột ngô cùng thịt, mỡ, rau, phô mai được gói trong chính lớp lá ngô, rồi được hấp kỹ trong 2 giờ đồng hồ.
Tamales xuất hiện trong đời sống người dân Mexico từ rất sớm và được cho là có nguồn gốc từ thời đại của các bộ lạc Aztec, Maya và Inca. Món bánh này xuất hiện trong hầu hết các dịp lễ đặc biệt tại Mexico và thời điểm năm mới cũng không là ngoại lệ. Vào thời điểm giao thừa, người dân nơi đây thường có truyền thống cả gia đình cùng nhau tụ họp và làm Tamales cho bữa tiệc mừng năm mới.

 

Tây Ban Nha

Người Tây Ban Nha có một truyền thống đón năm mới khá thú vị, đó là họ sẽ ăn 12 quả nho trong 12 tiếng chuông ngân vang đầu tiên của năm mới. Khi giao thừa đã điểm, nhà thờ sẽ rung lần lượt 12 tiếng chuông và mọi người, từ già, trẻ, lớn, bé sẽ cùng nhau quây quần, ăn mỗi quả nho sau mỗi tiếng chuông ngân. Phong tục truyền thống này bắt đầu từ thế kỷ XX, khi sản lượng nho thu hoạch được quá lớn và người ta cần tìm ra cách tiêu thụ hết. Từ đó đến nay, phong tục này vẫn được duy trì và lan rộng đến nhiều quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha tại Nam Mỹ. 12 quả nho cũng tượng trưng cho hy vọng về 12 tháng ngọt ngào trong năm.

 

Hàn Quốc

Hàn Quốc cũng là nước đón Tết Nguyên đán giống như Việt Nam. Ẩm thực ngày Tết của người Hàn Quốc không thể thiếu món Tteokguk, còn được gọi là canh bánh gạo, trong bữa ăn đầu tiên của năm mới. Các thành viên trong gia đình sẽ cùng làm canh bánh gạo trong buổi sáng ngày mùng 1 với ý nghĩa về một năm mới tràn đầy hạnh phúc và thành công.

Tteokguk được làm từ bánh gạo gọi là Tteok, cùng với nước xương bò hầm, thịt bò và hành hoa. Bánh gạo được thái vát, miếng mỏng, hình bầu dục và màu trắng tượng trưng cho sự trường thọ, sự thanh khiết của con người và mọi vật trên thế giới.

Thổ Nhĩ Kỳ

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng quả lựu mang sắc đỏ là tượng trưng cho may mắn. Theo truyền thống, mọi người sẽ đập những quả lựu đỏ mọng này vào cửa ra vào, và quả càng vỡ to thì sẽ càng nhiều may mắn đến với bạn trong năm mới. Người dân Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ uống nước ép lựu trong những bữa ăn dịp năm mới của mình.

 

Đan Mạch và Na Uy

Ngoài cá trích, người Đan Mạch và Na Uy cũng ăn một món bánh ngọt khá đẹp mắt trong đêm giao thừa, có tên là Kransekage, nghĩa là "bánh vòng hoa". Đó là một chiếc bánh cao, hình nón với nhiều bánh tròn nhỏ xếp chồng lên nhau, tạo thành một tháp bánh xinh xắn. Bánh được làm bằng bột mì, hạnh nhân và thường được trang trí với những lá cờ nhỏ.

Hy Lạp

Bánh Vasilopita là một loại bánh ngọt truyền thống của Hy Lạp, được ăn vào những dịp đặc biệt cũng như đầu năm mới. Món bánh này cũng phổ biến ở một số nước Đông Âu với tên gọi là "bánh thánh Basil", hoặc "bánh vua". Chiếc bánh này chỉ đơn thuần là bánh ngọt bơ bình thường, song điều khiến chúng trở nên đặc biệt đó chính là có một đồng xu nhỏ, và ai may mắn bắt được đồng xu này trong phần bánh của mình sẽ được coi là người may mắn và hạnh phúc nhất trong năm. Vasilopita thường được ăn vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, và sẽ được cắt bánh tuần tự từ người đứng đầu gia đình đến các thành viên nhỏ nhất.

Viết bình luận của bạn:

TÁC PHẨM ĐỘC ĐÁO CỦA CHÚNG TÔI

Hình ảnh sản phẩm độc đáo của chúng tôi đã bán ra thị trường