0904255215

ROBOT CÁ "ĂN" HẠT VI NHỰA TRONG NƯỚC

Ngày đăng: 04/10/2022

Theo Hãng tin Reuters ngày 12-7, robot cá "ăn" hạt vi nhựa được kỳ vọng một ngày nào đó sẽ giúp dọn dẹp các đại dương bị ô nhiễm trên thế giới.

 Robot cá dài khoảng 1,3cm, chuyển động linh hoạt nhờ laser cận hồng ngoại làm biến dạng vật liệu ở phần đuôi. Nó có thể "ăn" hạt vi nhựa - những mảnh nhựa nhỏ được tìm thấy trong môi trường có đường kính nhỏ hơn 5mm - ở vùng nước nông.

 Bà Wang Yuyan, một trong những nhà nghiên cứu đã phát triển robot cá, cho biết nhóm nghiên cứu sắp tới muốn robot cá có thể thu thập hạt vi nhựa ở vùng nước sâu hơn và cung cấp thông tin để phân tích tình trạng ô nhiễm môi trường biển theo thời gian thực.

 Robot cá có khả năng hấp thụ chất ô nhiễm và tự phục hồi ngay cả khi bị tổn thương. Nó có thể bơi quãng đường gấp 2,76 chiều dài cơ thể mỗi giây, nhanh hơn hầu hết các robot mềm nhân tạo khác.

Nhờ loại vật liệu chế tạo có tên "polyurethane", nếu robot cá vô tình bị cá ăn, nó vẫn có thể được tiêu hóa mà không gây hại.

"Robot thu nhỏ và nhẹ như vậy cũng có thể được sử dụng theo nhiều cách, chẳng hạn trong y sinh hoặc các hoạt động nguy hiểm" - bà Wang nói thêm.

Viết bình luận của bạn:

TÁC PHẨM ĐỘC ĐÁO CỦA CHÚNG TÔI

Hình ảnh sản phẩm độc đáo của chúng tôi đã bán ra thị trường