0904255215

XUẤT KHẨU TẤT LÀM TỪ CHAI NHỰA TÁI CHẾ

Ngày đăng: 07/03/2022

Có rất nhiều cách để giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường. Ngoài việc tăng cường sử dụng bao bì giấy như GREEN CUP thì chúng ta hãy xem một thanh niên trẻ đã tái chế chai nhựa thành tất xuất khẩu thần kì như thế nào nhé!

Mỗi sáng thứ 3 hàng tuần, Hoàng Quý Bình (26 tuổi) từ Quận 1 lại bắt xe buýt xuống nhà máy huyện Hóc Môn, TP HCM, để kiểm tra việc gia công những chiếc tất chân, chứa đầy tâm huyết của cậu và cộng sự. Bình cho biết, những chiếc tất mềm mịn, được làm từ những chai nhựa thô cứng sử dụng hàng ngày.

Trong tìm hiểu trên Internet và đọc được bài báo về cách tái chế nhựa thành sợi dệt làm tất. Cách làm này đã áp dụng ở Mỹ, Australia, nhưng Việt Nam vẫn chưa có cách tái chế này. "Đây chắc chắn là lời giải cho bài toán xử lý lượng lớn rác thải chai nhựa mỗi ngày", Bình nghĩ. Lần này, thay vì thực hiện ngoài Bắc, cậu quyết định Nam tiến thực hiện dự án mang tên Re.socks. Cộng sự của cậu là những sinh viên năm 2, năm 4, mong muốn thay đổi nhận thức mọi người về tầm quan trọng của tái chế hàng ngày để bảo vệ môi trường.

Quá trình hiện thực hóa ý tưởng không bao giờ là điều đơn giản, Bình và cộng sự gặp khó khăn trong việc tìm nhà máy gia công sản xuất. Cậu cho biết, các nhà máy dệt tất thường thiết kế sẵn dây chuyền, nên khó có đơn vị nào muốn làm theo quy trình riêng với số lượng thử nghiệm. Sau nhiều lần tìm kiếm và trao đổi, cuối cùng một nhà máy dệt đồng ý hợp tác với Re.socks để làm sản phẩm này.

Quy trình làm ra một đôi tất thân thiện với môi trường bắt đầu từ việc thu gom chai nhựa, rửa sạch. Sau đó, chai được cắt nhỏ và nung để tạo thành các hạt nhựa, chuyển đến nhà máy để kéo thành sợi polyester để dệt thành sản phẩm. Sợi polyester truyền thống tạo ra từ việc khai thác hóa thạch, dầu mỏ. Trong khi sợi polyester từ chai nhựa là sản phẩm tái chế, không tác động đến tự nhiên, góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa.

"Một hai sản phẩm đầu tiên đã ra hình dạng của chiếc tất, nhưng vẫn phải mất đến ba lần điều chỉnh lại kỹ thuật để sợi dệt mịn, sản phẩm ôm sát gót chân hơn", Bình nói và cho biết, với ba chai nhựa có thể dệt thành một đôi tất. Đến nay, 10 nghìn đôi tất được tạo ra từ 30 nghìn chai nhựa.

Mong muốn đưa sản phẩm đến nhiều người, Bình và cộng sự tổ chức sự kiện "đổi chai lấy tất" trong năm nay, đồng thời tìm hiểu phản hồi từ người sử dụng. "Sản phẩm nhận được nhiều phản hồi tích cực, tất sợi polyester từ chai nhựa có ưu điểm thoáng khí, nhưng hạn chế trong việc thấm hút, giặt không bị xù, giãn", Bình nói.

Ngoài thị trường trong nước, Bình thử tìm cách kết nối với một số cửa hàng bên Anh và Australia. Cùng thời gian đó, nhóm làm thủ tục để xin giấy chứng nhận quốc tế Global Recycled Standard (GRS) từ New Zealand để chứng minh sản phẩm tái chế không ảnh hưởng tới môi trường và có thể sử dụng an toàn.

Mất nhiều tháng chờ đợi phản hồi, Bình và cộng sự vỡ òa trong niềm vui khi vừa nhận được giấy chứng nhận GRS và lời đồng ý từ cửa hàng bên Anh, Australia bán sản phẩm Re.socks. Cậu cho biết, giá của một đôi tất Re.socks bán ở Việt Nam và nước ngoài đều có giá 35- 45 nghìn đồng/đôi tùy vào kiểu dáng.

Để sản phẩm thêm phần ý nghĩa, 50% lợi nhuận của dự án được nhóm thực hiện các hoạt động xã hội để bảo vệ môi trường. Bình cho biết, nhóm dự định kết hợp sợi cà phê để tất có thể hút mồ hôi và kháng khuẩn, với số lượng 5.000 đôi.

Nhóm đang ấp ủ dự án tận dụng các chế phẩm nông nghiệp (sợi lá dứa, bã ngô, cà phê) để tái chế thành sợi vải, phát triển thời trang từ nguồn gốc bền vững.

Theo: vnexpress

Viết bình luận của bạn:

TÁC PHẨM ĐỘC ĐÁO CỦA CHÚNG TÔI

Hình ảnh sản phẩm độc đáo của chúng tôi đã bán ra thị trường